Tấm lòng người hiến đất xây nhà ăn tình thương

Không chỉ được mọi người kính trọng, ông Đào Văn Do (sinh năm 1947, ngụ ấp Tây Bình, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) còn được nhiều người ngợi khen vì nghĩa cử cao đẹp, hiến hơn 1000m2 đất để xây dựng nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch.

Responsive image

Những năm qua, Nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch là “gia đình thứ 2” của những học sinh nghèo. Mỗi khi tiếng trống tan trường điểm, Nhà ăn tình thương lại tất bật với việc phục vụ cơm chay cho học sinh xa nhà, điều kiện khó khăn. Ban đầu, nơi đây chỉ phục vụ 30-40 suất ăn/ngày. Song, “tiếng lành đồn xa”, nhiều nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ, tiếp thêm kinh phí và công sức để nhà ăn hoạt động lâu dài. Đến nay, mỗi ngày, Nhà ăn tình thương phục vụ trên 300 suất ăn cho học sinh, người bán vé số, lao động nghèo. Sau giờ ăn, học sinh nhà xa có thể nghỉ ngơi tại Nhà ăn tình thương để kịp giờ học buổi chiều. Dù có tâm nguyện xây dựng nhà ăn giúp đỡ học sinh nghèo nhưng ai cũng lo lắng vì không có đất xây dựng cho tươm tất. Với tấm lòng “mình vì mọi người”, ông Đào Văn Do đã tự nguyện lấy gần 2.000m2 đất của mình cho Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã sử dụng. Trong đó, hơn 1.000m2 đất ông hiến tặng để xây Nhà ăn tình thương, phần đất còn lại, ông Do cho mượn làm sân đậu xe miễn phí, chứa củi và các vật dụng phục vụ cho việc nấu ăn của Nhà ăn tình thương. Ngoài hiến đất, ông Do còn bỏ ra khoảng 150 triệu đồng để bơm cát, san lấp mặt bằng trên diện tích đất đã hiến, góp phần giúp nhà ăn sớm đi vào hoạt động. ông Do bộc bạch “Tôi đã có tuổi nên giờ làm gì giúp được cho địa phương thì bản thân luôn sẵn sàng. Hơn nữa, thấy các cháu học sinh tan trường phải đạp xe để về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi, tôi thương quá. Chưa kể, mấy đứa nhỏ nhà xa quá, không đạp xe về kịp đành ở lại trường, kiếm bánh mì ăn tạm, ai trông thấy cũng xót xa. Khi nghe tôi có ý định hiến đất, vợ và các con tôi đều đồng thuận, không ai có ý kiến ngăn cản. Tôi chia sẻ với họ, đây là tâm nguyện lớn nhất của mình, góp sức cùng địa phương duy trì và phát triển Nhà ăn tình thương”. Ông Đào Văn Do cho biết thêm “Tâm nguyện hiến đất thì phấn khởi rồi, chỉ mong muốn sao các cháu học sinh được thành đạt để về phục vụ bà con nhân dân, tâm nguyện chỉ có bấy nhiêu nên tôi cứ vui vẻ làm hoài”. Ngoài hiến đất, ông Do còn góp công rất lớn trong việc vận động và phục vụ nhà ăn hoạt động đều đặn suốt năm học. Từ sáng sớm, người ta đã thấy ông khuân vác củi, chụm lò nấu nướng hay đi chở rau, củ, quả ở các nơi tặng để đem về nhà ăn. Giờ ăn qua đi, các em nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cho buổi học tiếp theo thì cũng là lúc ông Do cùng các thành viên trong nhà ăn bắt đầu dọn dẹp, trả lại không gian yên tĩnh, tinh tươm. Khi củi dự trữ hết, ông Do cùng vài thanh niên đi xin củi khắp nơi. Củi mang về, ông Do cùng các thành viên trong nhà ăn hì hục chặt từng khúc củi rồi trải đều khắp sân phơi. ông Huỳnh Công Tấn – Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Trạch cho biết “Đối với chú Do - ấp Tây Bình, khi được chính quyền địa phương gợi ý xây nhà ăn tình thương cho những học sinh ở xa, chú 4 Do rất ủng hộ và là người tích cực vận động các mạnh thường quân đóng góp, riêng gia đình chú cũng rất tiên phong đóng góp cho nhà ăn tình thương hiện nay”. Ông Do là tấm gương cho nhiều người noi theo. Dù tuổi cao nhưng lúc nào ông cũng hăng hái trong các hoạt động từ thiện. Nhờ mảnh đất chú hiến tặng, các cháu học sinh có được nhà ăn tình thương đủ đầy như hiện nay. Chính tấm lòng ấy đã truyền lửa cho nhiều người dân nơi đây sự hăng hái và đam mê cống hiến cho xã hội. Anh Trần Văn Hoàng (sinh năm 1971, ngụ ấp Tây Bình, xã Vĩnh Trạch) chia sẻ “Chú Do là tấm gương cho chúng tôi noi theo. Dù tuổi cao nhưng lúc nào chú cũng hăng hái trong các hoạt động từ thiện. Nhờ mảnh đất chú hiến tặng, các cháu học sinh có được nhà ăn tình thương đủ đầy như hiện nay. Nếu tính theo giá thị trường, phần đất chú hiến hơn 1 tỷ đồng. Đã vậy, khi bắt tay xây dựng nhà ăn, thiếu gì chú cũng nhiệt tình hỗ trợ mà không đòi hoàn trả. Chính tấm lòng ấy đã truyền cho chúng tôi sự hăng hái và đam mê cống hiến cho xã hội. Khi rảnh tay việc gia đình, tôi lại đến đây phụ mọi người làm từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ để mong nhà ăn tình thương ngày càng phát triển”.

Thật cao quý biết bao những tấm lòng từ thiện giữa cuộc sống đời thường. Điều này cũng chứng minh, người nông dân Thoại Sơn rất giàu tình thương, sẵn sàng ra công, ra sức cùng chính quyền địa phương chăm lo cho các thế hệ học sinh cũng như chung tay thực hiện an sinh xã hội ở địa phương./.